can-chuan-bi-nhung-le-vat-gi-cho-mam-cung-sua-nha

Sửa nhà có phải cúng không? Cúng như thế nào?

2 Tháng Mười Hai, 2020 Hưng Trần 250 Lượt xem

Nhiều người thắc mắc không biết sửa nhà có phải cúng không? Và khi cúng cần chuẩn bị những gì? Để biết được sửa nhà có phải cúng không? Cúng như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Các bạn cùng theo dõi và tham khảo nhé.

Sửa nhà có phải cúng không?

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc sửa nhà có phải cúng không? Và câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Bởi việc sửa nhà, bếp, chung cư hay mua mới… đều liên quan tới phần âm trong quan niệm xưa.

cung-sua-nha-la-dieu-bat-buoc-phai-tuan-thu

Cúng sửa nhà là điều bắt buộc phải tuân thủ

Xét về mặt tâm linh thì việc đụng chạm tới thế giới khác sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới đời sống của gia chủ. Hơn thế nữa người xưa luôn quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá”. Cho dù là đất nào đi chăng nữa thì đều có thổ công cai quản. Nếu ai động chạm tới đất đai đồng nghĩa là động tới thổ thần cũng như long mạnh tại mảnh đất đó.
Do vậy chúng ta có thể kết luận được việc làm lễ cúng để sửa chữa nhà cửa là vô cùng cần thiết. Trước là để báo cáo tổ tiên phù hộ, sau là giúp công việc thuận lợi và may mắn.

Chuẩn bị mâm lễ cúng sửa nhà như thế nào?

Cúng sửa nhà là nghi lễ về tâm linh. Chính vì thế gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ đồ cúng lễ thật chu đáo vào tận tâm. Tùy vào tập quán của từng địa phương mà có cách sắm lễ vật khác nhau. Các bạn có thể tham khảo một số mâm lễ dưới đây.

can-chuan-bi-nhung-le-vat-gi-cho-mam-cung-sua-nha

Cần chuẩn bị những lễ vật gì cho mâm cúng sửa nhà

Mâm lễ mặn
Đối với mâm lễ này đầu tiên gia chủ cần sắm bộ tam sinh bao gồm: trứng gà luộc, một con gà luộc và một địa thịt lợn luộc. Ngoài ra còn phải có xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng.
Mâm trái cây ngũ quả
Với mâm trái cây gia chủ nên lựa chọn những loại trái có màu đỏ hoặc vàng giúp mang lại may mắn. Ngoài ra còn phải có 1 chai rượu, 1 bát gạo, 1 bao thuốc, 1 túi chè vàng đinh. Thêm cả 5 oản đỏ, 5 lễ tiền vàng, 1 đĩa gồm 5 lá trầu và 5 quả cau. Trong đó phải có 3 miếng trầu đã được têm sẵn.
Hoa hồng nhung đỏ cũng là đồ cúng không thể thiếu được. Lưu ý gia chủ nên chuẩn bị sẵn 1 đĩa gạo riêng để dùng rải xuống đất sau khi làm lễ. Ở một số nơi sẽ dùng luôn đĩa gạo cúng để rải tùy thuộc theo phong tục.

Lưu ý khi chọn mâm cúng
Khi chọn đồ lễ làm mâm cúng sửa nhà gia chủ cần chú ý một số điều sau:
– Chọn mua những món đồ sạch và tươi ngon nhất.
– Trong khi mua lễ vật không được mặc cả thêm bớt giá.
– Nên ưu tiên mua những loại sản vật của quê hương hoặc gia đình đã có sẵn.
– Tuyệt đối không được ăn trước khi cúng cho dù đã để riêng phần. Chỉ khi cúng xong mới được thụ lộc.
Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc sửa nhà có phải cúng không? Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn đọc thật nhiều thông tin hữu ích.

Contact Me on Zalo